Nguyên lý làm việc cấu tạo của mạch biến tần của điều hòa daikin

(04) 3972 6859 (Online từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật)
Bạn đang xem tại
Hà Nội Hồ Chí Minh
Chọn địa điểm sẽ giúp bạn có thông tin chính xác nhất về giá và tình trạng hàng tại khu vực đó.
Ngày đăng: 31/03/2015 11:35AM

Nguyên lý làm việc cấu tạo của mạch biến tần của điều hòa daikin

Điều hòa không khí là một trong những thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất, nhưng cũng lại là loại thiết bị có tiềm năng tiết kiệm điện cao nhất, đến 40%. Vì thế, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ cao ốc, văn phòng khách sạn đặc biệt quan tâm đến loại Điều hòa không khí tiết kiệm điện năng để giảm chi phí tiền điện. Loại điều hòa daikin với công nghệ biến tần (Inverter) đang là loại Điều hòa không khí được ưa chuộng. Công nghệ biến tần đã tạo được bước đột phá, làm cho hao phí năng lượng đến mức thấp nhất. Công nghệ biến tần điều chỉnh công suất phù hợp với yêu cầu tải lạnh ở các mức khác nhau.

 

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Mạch điều hòa daikin Inverter là một loại thiết bị nguồn "biến đổi ngược" từ điện một chiều cung cấp bởi pin hoặc  ắc quy thành điện xoay chiều (DC/AC).


- Về nguyên tắc trên cơ sở lý thuyết thì việc sử dụng mạch điện bán dẫn để tạo ra các dao động hình

sin rồi trên cơ sở đó thông qua các biến áp để nâng mức điện lên 220V AC là hoàn toàn làm được. Tuy

nhiên trong quá tình thực hiện điều đó các mạch Inverter loại rẻ tiền trên thị trường có bán nhưng vì

yếu tố thương mại hóa để hạ giá thành sản phẩm nên thường mắc một số nhược điểm như sau:

1. Thường sử dụng mạch dao động đa hài với dạng xung vuông sau đó lọc tần và sửa dạng bằng cấu trúc biến áp và tụ điện nên dạng sóng ra không được chuẩn theo dạng sin thuần của các loại máy phát điện cơ học dùng cuộn dây quay trong từ trường. Mặt khác việc lọc tần cũng không được đảm bảo lắm nên thường xuất hiện thêm các hài bậc cao trong đó... Hiện tượng đó nếu xuất ra với công suất lớn có thể gây hư hỏng cho các thiết bị điện.

2. Một số mạch khác có sử dụng mạch dao động hình sin chuẩn nhưng chất lượng linh kiện không tốt và hiệu năng kém do tổn hao công suất trong quá trình biến đổi năng lượng từ dòng điện một chiều sang xoay chiều... nên cũng không hiệu quả lắm trong quá trình sử dụng. Các mạch này thường phức tạp hơn và thường sử dụng trong các UPS cho máy tính và giá thành cũng đắt hơn.

3. Nói chung quá trình biến đổi năng lượng từ dạng này qua dạng khác đều có tổn hao năng lượng nhất định vậy nên sử dụng trực tiếp nguồn năng lượng cho các loại thiết bị được thiết kế phù hợp thì vẫn tốt hơn bởi chúng tránh được các tổn hao vô ích này mà về lâu dài thì vẫn hiểu quả hơn!

4. Giá thành nghiên cứu và sản xuất đơn chiếc là cực đắt ...

Lời khuyên:

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng nguồn điện dự trữ bằng ắc quy cho quạt thì nên mua loại quạt chạy điện 1

chiều thì hay hơn là sử dụng biến tần hay Inverter ... Loại quạt ắc quy này có bán sẵn trên thị trường

với giá cũng phù hợp tầm khoảng từ 300K đến 600K tùy loại và tùy chất lượng.

- Nếu có sẵn ắc quy thì bạn có thể mua loại quạt 12V DC hoặc 24V DC ở các khu chợ bán hàng điện

tử... giá chỉ tầm 60K/chiếc.

Các loại mạch Inverter chỉ nên sử dụng cho máy tính hoặc các loại thiết bị tivi... có sử dụng nguồn dải

rộng Swiching... nhờ có dải điện áp rộng và độ ổn định cao nên nguồn Swiching của các thiết bị này ít

bị sự cố khi sử dụng nguồn Inverter này!

- Nếu vì muốn học tập và nghiên cứu thì việc tự chế bộ Inverter này cũng không là quá đắt với mức

đầu tư tầm trên dưới 200K VND cho linh kiện ...

Mạch Inverter dùng 2N3055

 

 

Mạch DC/AC sử dụng dao động đa hài dùng cổng NAND IC SN7400

 


Mạch Inverter sử dụng dao động đơn ổn dùng IC LC3524 (có sửa dạng xung đầu ra bằng mạch làm nhụt sử dụng RC).

- Mạch Inverter dùng IC4047 và 2N3055

- Nguồn vào 12VDC

- Công suất ra 220VAC - 50Hz - 100W

- Quạt bàn hoặc quạt cây và quạt trần trong nhà thường có công suất khoảng 60 - 80W nên sử dụng

Sản phẩm điều hòa daikin sử dụng mạch có bộ biến tần sẽ giúp tiết kiệm 20%- 40% lượng điện tiêu thụ so với loại thông thường có cùng công suất. Chính nhờ bộ biến tần mà biên độ thay đổi nhiệt độ trong phòng cũng rất nhỏ (khoảng 0,50C), không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài đang mưa hay nắng. Nhờ đó, người sử dụng cảm thấy sảng khoái với làn không khí lạnh truyền nhẹ nhàng sâu vào bên trong phòng, làm cho không khí trong phòng lạnh đều và sâu hơn các đối với máy điều hoà nhiệt độ thường. Ngoài ra, cũng nhờ hiệu suất điện năng được nâng cao làm không khí phòng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ mong muốn.

Xem chi tiết sản phẩm điều hòa daikin tại :

dienlanhthanglong.com.vn/daikin/

Tin mới

Các tin khác